Tổng quan hệ thống giáo dục tại Úc

Hệ thống giáo dục Úc được xây dựng rất bày bản, chương trình học hợp lý và bám sát thực tiễn. Có thể thấy hệ thống giáo dục Úc được chia ra làm nhiều cấp bậc khác nhau từ tiểu học, trung học đến giáo dục và đào tạo nghề, từ các khóa học tiếng anh đến đào tạo các bậc đại học, và sau đại học. Tất cả các chương trình đào tạo đều được chính phủ Úc kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục cũng như bảo vệ quyền lợi cho các du học sinh quốc tế.

Tổng quan hệ thống giáo dục Úc

Giáo dục tiểu học và trung học

 

Hệ thống giáo dục Úc

Hệ thống giáo dục Úc

Hệ thống giáo dục ở Úc bao gồm các trường công lập và dân lập với đầy đủ các loại hình thức cho các bạn lựa chọn: trường nội trú, trường dòng, trường nam sinh và nữ sinh hoặc những trường đều có cả nam nữ chung. Tất cả các trường dân lập hoạt động tách biệt khỏi sự quản lý của chính quyền địa phương nhưng vẫn tuân theo tiêu chuẩn và nguyên tắc giáo dục của chính phủ Úc và học những bộ môn chính như Anh Văn, toán, khoa học, mỹ thuật, kỹ thuật và ngôn ngữ. Ngoài ra học sinh còn có thể một thêm một số môn như truyền thông số, nông nghiệp, thiết kế đồ họa, âm nhạc và kế toán.

  • Tiểu học: Lớp 1 đến 6 hoặc 7
  • Trung học cơ sở: Lớp 7 hoặc lớp 9 đến lớp 10 ( tùy từng bang)
  • Trung học phổ thông: Lớp 11 – lớp 12 ( được chia làm 4 kì, bắt đầu từ tháng 1 đến đầu tháng 2 và kết thúc vào tháng 12)
  • Sau khi hoàn tất chương trình phổ thông, học sinh sẽ trải qua các kỳ thi và nhận chứng chỉ chính thức để vào các trường đại học hoặc cao đẳng. Nếu không đạt có thể ghi danh học đại học dự bị.

Chương trình học tiếng Anh

Tiếng Anh là một ngôn ngữ chính thức của người Úc, vì thế tất cả các du học sinh khi du học Úc có thể học ngoại ngữ từ người bản xứ trong và ngoài lớp học. Các trường Úc có rất nhiều khóa học tiếng anh đa dạng với các chương trình giảng dạy đổi mới. Các khóa học tiếng anh chuyên sâu cho học sinh nước ngoài ở Úc gọi là ELICOS( thời gian học từ 5 đến 50 tuần)

Đào tạo nghề

Lĩnh vực đào tạo nghề tại Úc bao gồm các hệ thống các trường của chính phủ cũng như là các trường tư thục cấp các chứng chỉ VET. Chính phủ và doanh nghiệp kết nối chặt chẽ với nhau để có thể đảm bảo chất lượng đào tạo và tính thực tiễn của chương trình đào tạo.

Đào tạo đại học và sau đại học

Có 41 trường đại học tại Úc ( 38 trường công lập và 3 trường tư thục) . Sinh viên có thể theo học các chương trình đào tạo cử nhân ( 3 – 4 năm), thạc sĩ ( 1 -2 năm), thạc sĩ ( 1 – 2 năm), tiến sĩ ( trung bình 3 năm. Tuy nhiên thời gian học có thể tùy vào các đặc thù của ngành và số lượng môn học bạn đăng ký trong mỗi học kỳ.

Hệ thống giáo dục Úc

Sơ đồ hệ thống giáo dục tại Úc

 

Tổng quan hệ thống giáo dục tại Úc
4 (80%) 1 vote