Tìm hiểu chất lượng giáo dục phổ thông của từng bang tại Úc

Du học phổ thông Úc hiện đang được các bạn học sinh và phụ huynh quan tâm.Hiện nay ngày càng có nhiều bậc phụ huynh cho con em mình du học bậc phổ thông tại Úc. Việc tìm hiểu chất lượng giáo dục phổ thông của từng bang tại Úc sẽ giúp các bậc phụ huynh đánh giá, lựa chọn được môi trường học tập phù hợp với con em của mình.

Du học phổ thông Úc tại các bang

1. Bang Queensland

Theo thống kê, các trường Trung học Công lập bang Queensland có khoảng 170.500 học sinh, 1.300 học sinh quốc tế đang theo học. Trong đó có gần 70 du học sinh đến từ Việt Nam theo học tại các trường quốc tế được Chính phủ Úc và Bang Queensland công nhận.

Chương trình trung học phổ thông dành cho học sinh muốn tốt nghiệp trung học ở Queensland và học lên đại học ở Úc hoặc ở nước khác. Học sinh có thể chọn từ hơn 50 trường trên toàn bang Queensland. Mỗi trường đều cung cấp chất lượng giảng dạy và chăm sóc tốt nhất, đồng thời có những khóa học chuyên biệt, thể thao, nghệ thuật và ngôn ngữ. Học sinh đã hoàn thành chương trình lớp 11 và 12 sẽ được cấp chứng chỉ giáo dục của bang Queensland, chứng chỉ này được công nhận trên thế giới.

Du học phổ thông Úc

Khi du học Úc bậc phổ thông ở bang Queensland, học sinh sẽ có cơ hội tự rèn luyện và hoàn thiện bản thân không những về kiến thức mà còn thể chất cho một sự phát triển toàn diện. Trường luôn khuyến khích các học sinh tham gia và hỗ trợ lẫn nhau trong môi trường sinh hoạt, học tập an toàn văn minh, cơ sở vật chất hiện đại.

2. Bang Victoria

Hầu hết, học sinh quốc tế đều đạt kết quả xuất sắc khi học tại hệ thống các trường trung học công lập Bang Victoria và tiếp tục học lên các bậc cao hơn tại đây. Sinh viên sau khi ra trường đều thành công trong thị trường lao động thuộc các lĩnh vực họ đã chọn.

Các trường không chỉ mang đến nhiều ưu điểm dành cho học sinh mà còn giúp họ phát triển và đạt đến mục tiêu học tập của từng cá nhân như: phát triển kỹ năng tiếng Anh, nhận được nhiều hỗ trợ toàn diện từ nhà trường, bằng cấp được công nhận quốc tế.

Ngoài ra, học sinh được hòa nhập vào cộng đồng năng động, trải nghiệm nhiều phong cách sống lý tưởng, trở thành công dân quốc tế trong môi trường đa văn hóa khi am hiểu nhiều về chính trị, văn hóa, kiến thức xã hội từ nhiều quốc gia khác nhau. Các em sẽ được trao dồi nhiều kỹ năng học tập cần thiết để vào các đại học tại Australia hoặc trên thế giới.

3. Bang Nam Úc

Hệ thống các trường trung học công lập (THCL) của bang Nam Úc rất nổi tiếng trong việc đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh (HS) quốc tế với những lĩnh vực học tập chính được các nước trên thế giới công nhận, các dịch vụ hỗ trợ tuyệt vời và mức học phí hợp lý. Chương trình giảng dạy được kiểm định chất lượng để đảm bảo HS có được trải nghiệm giáo dục tốt nhất với môn học đa dạng, phương pháp giảng dạy đổi mới, cơ sở giáo dục hiện đại, đầy đủ các hoạt động thể thao và xã hội, dịch vụ hỗ trợ học sinh nổi trội.

Các trường công lập tiểu bang Nam Úc có liên kết với tất cả các trường ĐH, các trường Cao đẳng và Chuyên nghiệp (TAFE) ở Nam Úc. Nhờ đó sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, HS sẽ có nhiều lựa chọn cho tương lai của mình ở bậc đại học. HS tốt nghiệp bậc phổ thông trung học sẽ lấy Chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông tiểu bang Nam Úc (South Australian Certificate of Education).

Khi du học Úc bậc phổ thông ở đây, bạn sẽ có thể lựa chọn nhiều môn học đa dạng và các chương trình học theo sở thích đặc biệt. Để giúp HS quốc tế nhanh chóng đạt được mục tiêu giao tiếp về ngôn ngữ với người bản xứ cũng như đạt được thành công trong học tập, hầu hết các trường THCL bang Nam Úc tổ chức khóa học tiếng Anh tăng cường cho trung học (ISEC) đối với những HS bắt đầu hệ trung học tại tiểu bang Nam Úc.

4. Bang New South Wales (NSW)

Hệ thống các trường Trung học công lập bang NSW tại Sydney và nhiều thành phố khác tại tiểu bang New South Wales giúp học sinh quốc tế có cơ hội lựa chọn được một trường phù hợp nhất với nhu cầu học tập và phát triển của cá nhân mình. Mỗi năm, nhiều du học sinh ở các trường Trung học công lập bang NSW đạt kết quả xuất sắc trong kỳ thi lấy chứng chỉ Tú tài quốc tế, với trên 25% du học sinh được lưu danh trên bảng vàng danh dự nhờ đạt được kết quả học tập cao nhất trong toàn tiểu bang. Đặc biệt, học sinh Việt Nam luôn dẫn đầu danh sách các học sinh xuất sắc. Bằng tốt nghiệp Trung học bang NSW được quốc tế công nhận mang lại cơ hội rộng mở cho học sinh tốt nghiệp bước tiếp vào các trường đại học hàng đầu tại Australia, Anh và Mỹ.

truong-holmes

NSW cũng là bang đi đầu tại Australia trong việc đầu tư cho giáo dục, điển hình là việc phát máy tính xách tay miễn phí cho các em học sinh phổ thông trung học của Bang. Một trong những điểm thu hút phụ huynh quyết định chọn các trường trung học công lập bang NSW là du học sinh Úc sẽ được học tập và sinh hoạt trong môi trường an toàn, thân thiện, được hỗ trợ tận tình và nhiều cơ hội giao lưu với bạn bè quốc tế. Học sinh có thể sống cùng người bản xứ hoặc với người thân của mình.

Sau khi học và thi hết lớp 12, học sinh được cấp bằng tốt nghiệp phổ thông Higher School Certificate (HSC). Sau khóa học, học sinh có thể đi làm, học trường đào tạo nghề hoặc học lên đại học.

5. Bang Tây Úc

Trong hai năm trung học phổ thông (lớp 11, 12) tại bang Tây Úc, du học sinh có thể chọn các môn học phù hợp  với tài năng và lợi ích cá nhân trong một số lĩnh vực chính để đủ điều kiện tốt nghiệp Trung học, đáp ứng yêu cầu đầu vào của trường đại học hoặc các trường cao đẳng TAFE. Học sinh phải hoàn thành cả hai năm học này để được cấp Chứng chỉ giáo dục Tây Úc (WACE).

Cuối lớp 12 những sinh viên muốn tiếp tục học đại học sẽ tham gia kỳ thi vào bậc đại học. Kỳ thi này được bố trí theo danh danh sách độc lập và tất cả sinh viên của Tây Úc sẽ có chung đề thi, giờ thi và ngày thi. Sinh viên sẽ được xếp loại kỳ thi dựa vào bài thi của mình và kết quả của năm học. Bảng  kết quả này có thể được so sánh với kết quả của cả nước và cho phép sinh viên lựa chọn bất kỳ trường đại học nào ở Úc hoặc các nước khác trên thế giới như Canada, New Zealand, Anh , Mỹ.

Tất cả các trường công lập tại Tây Úc đều cung cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, tiện nghi bậc nhất cho học sinh. Thư viện luôn được cập nhật những đầu sách mới, phòng thí nghiệm và xưởng thực hành được trang bị đầy đủ, phòng máy tính, phòng truyền thông, khu giải trí và thể thao cũng rất hiện đại. Trường còn có khu chức năng cho các môn học đặc biệt như nghệ thuật, âm nhạc, kịch, khiêu vũ…

6. Bang Tasmania

Hệ thống trung học phổ thông mang những điểm đặc biệt của hệ thống trường công lập Tasmania. Nhà trường sẽ định hướng cho học sinh nghề nghiệp và tự học. Học sinh ở cấp bậc này được xem như những người lớn và phải biết được trách nhiệm đối với việc học cũng như nghề nghiệp tương lai.

Ngoài ra, nhà trường còn đào tạo các chứng chỉ nghề và các khoá học được học sinh yêu thích làm cho chương trình học ở cấp bậc này phong phú và đa dạng.

Khi kết thúc chương trình Phổ thông học sinh sẽ đăng ký vào đại học và không phải thi đầu vào, tuy nhiên việc đăng ký vào đại học phải cạnh tranh. Việc tuyển chọn của hầu hết các ngành học đều dựa trên thang điểm đầu vào (TER) bằng việc hoàn thành Chứng chỉ Tasmania Certificate of Education (TCE). Điểm TER là điểm cho học sinh có thể đăng ký vào tất cả các trường Đại học ở Úc.

Một số trường PTTH hiện nay đang tuyển sinh: Trường Trung học Don, trường Trung học Launceston, trường Trung học Newstead, trường trung học Elizabeth, trường trung học Hobart, trường trung học Rosny…

7. Vùng Lãnh thổ Thủ đô

Khối trường trung học Công lập bang ACT mang đến các chương trình học tập chất lượng cao trong một môi trường thân thiện và chu đáo. Điều này được công nhận khi số lượng học sinh sau khi học xong lớp 12 được vào Đại học rất cao. Bằng tốt nghiệp lớp 12 của ACT được công nhận ở tất cả các trường Đại học Australia.

Các sinh viên quốc tế không bắt buộc thông tạo tiếng Anh khi nhập học tại ACT. Nếu sinh viên hạn chế hoặc không biết tiếng Anh có thể học các khóa nâng cao mở ra dành riêng cho từng cá nhân. Trường có các dịch vụ cung cấp thông tin trước khi vào trường, đón rước tại sân bay, sắp xếp chỗ ở, các khóa học Anh văn, tư vấn chọn trường, hướng nghiệp, thông tin về các trường Đại học, chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn học tập và cập nhật thường xuyên các kết quả học tập cho phụ huynh.

Điều đặc biệt khi du học Úc bậc phổ thông tại đây là chỉ có các trường ở Canberra mới tính điểm cho học sinh liên tục và đây là điều có lợi cho học sinh nước ngoài. Khi hoàn tất lớp 10 và lớp 12, học sinh không bị bắt buộc phải đi thi để lấy bằng và để vào đại học.

 

Tìm hiểu chất lượng giáo dục phổ thông của từng bang tại Úc
4 (80%) 1 vote