Sinh viên du học Mỹ có được đi làm thêm ?

Được đến du học Mỹ là niềm mong ước của nhiều bạn du học sinh quốc tế vì nơi đây có nền giáo dục tiên tiến, chất lượng hàng đầu thế giới. Tuy nhiên việc trang trãi các chi phí học tập đắt đỏ tại Mỹ không phải là điều đơn giản mà ai cũng làm được. Liệu sinh viên du học Mỹ có được đi làm thêm ?

Việc làm thêm tại Mỹ

Theo luật pháp Mỹ thì sinh viên hoàn toàn không được đi làm thêm ở bên ngoài, điều này cũng được thể hiện rõ khi bạn phải chứng minh tài chính khi làm hồ sơ du học. Tuy vậy vẫn có nhiều bạn bất chấp luật pháp để “đi làm chui”, nếu xét về hành vi thì đi làm thêm không sai nhưng so với luật pháp Mỹ bạn có thể sẽ bị trục xuất, không được tiếp tục học tập.

Xem thêm: Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du học Mỹ

Công việc làm thêm cho sinh viên tại Mỹ

Từ sau khi nhà nước mở cửa đến nay, việc du học đã không còn quá xa lạ với mọi người, đây là cơ hội để các bạn trẻ thực hiện ước mơ, hoài bão của mình chinh phục nền giáo dục tiên tiến, được trãi nghiệm cảm giác sống tại nước ngoài. Đây là cơ hội thử thách và mang lại cho bạn nhiều trãi nghiệm mới mẻ. Nhưng có thật sự bạn phải chịu toàn bộ chi phí học tập, cuộc sống tại đây mà không hề có cách nào để giúp đỡ gia đình.

Sự thật vẫn có nhiều trường tại Mỹ cho các bạn cơ hội đi làm thêm ở ngoài bằng việc bạn phải đạt loại A trong 2 năm liền cùng với đó là giấy bảo lãnh của giáo sư. Bạn sẽ được cấp số an ninh xã hội và được làm việc trong trường. Bạn sẽ được làm các công việc như bán quần áo của nhà trường, bán dụng cụ học tập, sách vở, hoặc làm trợ giảng cho giáo viên. Công việc này không dễ để được định cư tại Mỹ nhưng vẫn sẽ tốt hơn việc bạn trốn đi làm chui ở ngoài.

Cơ hội đi làm thêm tại Mỹ

Các trường Đại học ở Mỹ như một thị trấn thu nhỏ, có đủ các dịch vụ từ quầy sách, quán ăn, bưu điện, bệnh viện… nên việc làm cũng đa dạng. Du học sinh có thể làm ở phòng thư tín, quán cà phê, phòng lab, dạy kèm… Du học sinh học giỏi, tiếng Anh tốt, biết tạo mối quan hệ với thầy, cô có thể xin làm trợ giảng. Những việc này nhẹ nhàng vì được ngồi trong văn phòng, chỉ giúp đỡ khi có sinh viên cần, còn lại thì tự do học bài thoải mái. “Ở những bang đông người Việt như Texas, California, Washington, các trường Cao đẳng, Đại học thường có nhiều thầy cô người Việt. Hãy để ý làm quen vì họ rất sẵn lòng giúp đỡ đồng hương”, Phan Văn Tài, Trường Cao đẳng cộng đồng Highline (Washington), bật mí.

Xem thêm: Lợi ích khi du học Mỹ từ sớm

Sinh viên đi làm thêm tại MỹSinh viên đi làm thêm tại Mỹ.

Lương trong trường tuy không quá cao và phải đóng thuế nhưng là việc hợp pháp nên hầu hết các vị trí đều có nhiều người để mắt đến, cạnh tranh cao. “Năm ngoái mình đóng thuế chừng 200 USD, nhưng cuối năm làm thủ tục hoàn thuế, do thu nhập thấp (vì chỉ làm dưới 20 tiếng/tuần) mình được chính phủ Mỹ trả lại đến 500 USD”, Tài chia sẻ.

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp Đại học còn được làm thêm toàn thời gian công việc liên quan đến ngành học trong một năm. Đây là cơ hội để bạn lấy kinh nghiệm làm việc ở Mỹ và kiếm thêm thu nhập. “Bạn hãy tìm danh sách những công ty đã nhận sinh viên theo dạng này trong những năm qua. Vì đây là nơi nhiều tiềm năng nhận bạn vào làm nhất. Tuy nhiên, hãy lên kế hoạch xin  việc trước học kỳ cuối cùng, đừng để nước tới chân mới nhảy”, Nguyễn Thị Diệu Hiền, Trường Đại học Oregon State, chia sẻ.

Mọi thắc mắc về các chính sách du học Mỹ, hoặc bạn cần thêm thông tin du học Mỹ hãy liên hệ ngay với trung tâm tư vấn du học 24h của chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, giúp đỡ các bạn về các vấn đề du học Mỹ và các nước khác.