Những khó khăn thường gặp đối với một du học sinh

Niềm đam mê, khao khát vươn lên tầm cao mới, vươn xa hơn về mặt kiến thức cũng như câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Chính vì vậy mà việc thôi thúc cũng như trào lưu đua nhau đi du học của các bạn học sinh sinh viên ngày càng nhiều. Tuy nhiên, có những khó khăn thường gặp đối với một du học sinh mà các bạn nên chú ý để có thể chuẩn bị sẵn sàng tâm lý, trang bị đầy đủ cho mình để tránh bỡ ngỡ khi du học.

Xem thêm: Du học Singapore cần bằng tiếng anh nào ?

Những khó khăn mà bạn thường gặp khi du học

Những khó khăn khi vừa bắt đầu du học

Những khó khăn khi vừa bắt đầu du học

Khó khăn đầu tiên mà chúng ta cần nhắc đến khi du học đó chính là chi phí cao. Những du học sinh, sinh viên được học theo diện học bổng toàn phần bạn có thể yên tâm hơn bởi học bổng của một số nước sẽ bao gồm cả học phí và mức phí sinh hoạt cho bạn giúp bạn có thể trang trải đầy đủ cho cuộc sống. Nhưng đối với những du học sinh phải tự mình lo liệu tự túc không có sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ, thì việc đi lại, chi phí ăn uống sinh hoạt của bạn cần chú ý kĩ đặt lên hàng đầu.

Vấn đề thứ 2 rào cản mà các du học sinh thường mắc phải chính là ngôn ngữ. Có nhiều bạn có trình độ tiếng anh tốt nhưng do chưa được tiếp xúc với môi trường giao tiếp thường xuyên nên sẽ dễ dàng bị ngỡ ngàng, có những bỡ ngỡ khó tránh khi nghe giảng viên giảng dạy, tiếp thu bài, sinh hoạt cũng như giao tiếp tại đó.

Những khó khăn khi vừa bắt đầu du học

Những khó khăn khi vừa bắt đầu du học

Có nhiều bạn du học sinh đã phải chán nản trong việc người ta nói mình không hiểu gì, làm ảnh hưởng đến tâm lý, gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập. Và bạn đã phải mất đi một khoảng thời gian để có thể làm quen, tiếp xúc học tập cùng với môi trường học tập, làm việc, các bạn mới tại đó thì mới có thể dễ dàng hòa nhập, bắt nhịp theo kịp với cuộc sống tại nước ngoài. Việc mà bạn sẽ mất đi thời gian bao lâu để hòa nhịp vào nó còn phụ thuộc vào khả năng, trình độ, sự nỗ lực của bạn là bao nhiêu, tới đâu.

Bên cạnh đó, nỗi nhớ nhà, nhớ ba nhớ mẹ, nhớ quê hương luôn da diết trong bạn suốt khoảng thời gian đầu khi bạn mới đi du học. Muốn được về nhà nhưng không thể về, chỉ có thể gặp gỡ nói chuyện cùng người nhà, bạn bè qua điện thoại, facebook, viber, zalo, skype,… Những ngày lễ tết cũng không thể về thăm gia đình, phải ở lại nơi đất khách quê người bôn ba làm thêm kiếm tiền để trang trải trong cuộc sống, lo cho chi phí học tập, sinh hoạt.

Những khó khăn khi vừa bắt đầu du học

Những khó khăn khi vừa bắt đầu du học

Ngoài ra, các du học sinh còn gặp nhiều vấn đề bất cập trong việc sinh hoạt, xung đột với bạn ở cùng phòng, gặp nhiều vấn đề trong việc xe tiền phòng, tiền ăn uống, sinh hoạt, bất đồng về ngôn ngữ, phong cách, văn hóa, phong tục lối sống. Và điều mà luôn làm cho các bạn du học sinh phải suy nghĩ đó chính là ngay sau khi du học xong nên ở lại làm việc tiếp tục học nữa hay về nước để làm việc, điều này luôn khiến cho các bạn du học sinh phải suy nghĩ nhiều.
Tuy nhiên, các bạn du học sinh cũng đừng vì những khó khăn ấy mà chùn bước bỏ lỡ cơ hội du học của mình, du học là cơ hội giúp cho bạn mở rộng tầm nhìn, được bước vào những trải nghiệm mới, đáng có, và đáng đi cho các bạn, hãy nắm chắc cơ hội đáng có của mình.

Xem thêm: Nên hay không khi du học Mỹ từ năm lớp 10

Những khó khăn thường gặp đối với một du học sinh
4 (80%) 2 votes