Làm thế nào để ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp ?

Làm thế nào để có thể ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp ? Bạn mong muốn được ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp Đại học/Cao đẳng nhưng chưa rõ các thủ tục như thế nào. Các bạn có 3 khả năng để được ở lại Mỹ làm việc đó là xin thị thực lao động, xin thị thực lao động tạm thời (H-B1), Chương trình Optional Practical Training (OPT) sẽ giúp bạn có cơ hội đó.

Thị thực lao động

Có nhiều loại thị thực lao động khác nhau tại Mỹ, nếu bạn là sinh viên quốc tế và không tham gia bất cứ một chương trình học tập nào sau khi tốt nghiệp và mong muốn ở lại Mỹ làm việc thì bạn có thể nộp đơn xin thị thực lao động tạm thời dưới sự bảo lãnh của một công ty. Nếu như sau đó bạn muốn ở lại Mỹ làm việc lâu dài thì bạn cần phải xin được Thẻ xanh. Nếu bạn may mắn được yêu cầu một công việc lâu dài bạn có thể xin ngay thẻ xanh nhưng trường hợp này rất hiếm khi xảy ra vì vậy bạn cần đặt câu hỏi xem công việc đó có lâu dài và có cơ hội thăng tiến hay không ?

Ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệpỞ lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp

Xem thêm: Chương trình Cao đẳng Kép tại Mỹ

Bạn có thể xem các thông tin chi tiết, các tiêu chí và thủ tục cần cho từng loại visa và sup-type trên trang web của Bộ phận Nhập tịch và Nhập cư Hoa Kỳ (USCIS). Nhận lời khuyên và sự tư vấn từ các giáo sư, giảng viên có nhiều kinh nghiệm vài tháng trước khi rời khỏi trường Đại học là một ý kiến hay nếu bạn muốn ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp lâu dài.

Thị thực lao động tạm thời (H-1B)

Thị thực lao động tạm thời (H-1B) là loại thị thực mà khi bạn ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp tại một công ty, người ta sẽ xin cho bạn. Loại visa này cho phép bạn được lưu trú tại Mỹ làm việc trong thời gian 3 năm và có thể xin gia hạn lên tới 6 năm. Loại visa này dành cho những người đã tốt nghiệp Đại học hoặc tương đương và bạn không thể xin được loại visa này mà phải thông qua công ty tuyển dụng bạn. Trước tiên chủ lao động phải hoàn thành thủ tục khai báo KHÔNG có công dân Hoa Kỳ nào có trình độbằng hoặc cao hơn bạn ở vị trí làm việc đó, và phải đáp ứng những yêu cầu về tiền lương trong quy định của Bộ lao động. Việc xác minh tiền lương này có thể mất tối đa đến 60 ngày.

Làm việc tại Mỹ

Công ty thuê bạn làm việc phải gửi đơn Điều kiện lao động cho Bộ Lao động xác nhận rằng sẽ đáp ứng các điều kiện trong thị thực. Sau khi đơn Điều kiện lao động được xác nhận, công ty của bạn sẽ gửi hồ sơ của bạn đến Lãnh sự quán và chờ thông báo đến khi các giấy tờ được chứng nhận. Nhà tuyển dụng được áp dựng H-1B trước 6 tháng từ ngày làm việc đầu tiên của bạn. Thủ tục là một rào cản lớn đối với các công ty khi muốn nhận người lao động nước ngoài, tuy vậy tại Đại học Pennsylvania có sẵn danh sách các công ty sẵn sàng nhận sinh viên nước ngoài vào làm việc ngay sau khi tốt nghiệp, ngoài ra còn tư vấn nghề nghiệp và trợ giúp tìm việc cho sinh viên muốn ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp.

Bạn cũng có thể có được Thẻ xanh trong khi xin Thị thực lao động tam thời (H-1B). Đây là thủ tục riêng mà bạn nên suy nghĩ cũng như chuẩn bị thời gian để nộp đơn trước khi H-1B hết hạn. Nếu không xin được Thẻ xanh trước khi H-1B hết hạn bạn buộc phải rời khỏi Mỹ ít nhất 1 năm trước khi quay trở lại Mỹ để làm hồ sơ xin thị thực lại từ đầu.

Chương trình Optional Practical Training (OPT)

Là sinh viên visa F-1 bạn có thể có tối đa 1 năm làm việc tạm thời có liên quan đến chuyên ngành mà bạn học tập và nghiên cứu. Bạn sẽ được cấp một năm OPT dựa trên bậc học mà bạn hoàn thành. Nếu bạn muốn định cư và ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp bạn có thể nộp đơn xin OPT sau khi hoàn thành khóa học. Lưu ý: Chỉ có sinh viên visa F-1 mới có điều kiện để xin OPT.

làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp

Xem thêm: Các trường Cao đẳng Cộng đồng tại Mỹ

Bạn cần phải có DSO (Designated School Official) của trường, một DSO là người được đề cử làm hỗ trợ và quản lý sinh viên nước ngoài. Tất cả mọi người đều đồng ý rằng sinh viên quốc tế bị gò bó bởi luật pháp cần cho mình ít nhất một DSO. Trong nhiều trường hợp bạn phải hoàn thành các thủ tục với trường bao gồm cả việc điền và nộp đơn OPT I-20. Sau đó trường Đại học sẽ gửi đơn của bạn đến SEVIS và nếu thành công bạn sẽ nhận được giấy nhập cư I-20. Sau khi nhận được I-20 bạn phải tải và hoàn thành các mẫu đơn bao gồm các tài liệu liên quan giúp hoàn thành đơn OPT. Sinh viên học các ngành kỹ thuật, kế toán được phép gia hạn thời gian OPT từ 1 năm cho đến 17 tháng.

Các thông tin về các chương trình giúp định cư, ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp sẽ luôn được Trung tâm tư vấn du học 24h cập nhật liên tục. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ sớm nhất từ đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi, luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn về tư vấn du học Mỹ, sẽ làm hài lòng khách hàng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Làm thế nào để ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp ?
5 (100%) 1 vote