Kinh nghiệm săn học bổng toàn phần chính phủ ÚC (AAS)

Để săn được cho mình một học bổng là điều mong ước của các bạn du học sinh khi du học Úc. Săn được học bổng toàn phần của chính phủ Úc (AAS) còn là một điều khó khăn hơn. Tưởng chừng như ước mơ học bổng du học của các bạn là rất xa xôi nhưng thực sự cũng không khó khăn như bạn nghĩ. Hôm nay trung tâm tư vấn du học 24h xin giới thiệu các bạn một số kinh nghiệm khi săn học bổng toàn phần chính phủ Úc (AAS).

Du học Úc 2016

Trước khi Apply học bổng

Hoàn thành bậc đại học và tích lũy kinh nghiệm cho riêng mình. Đa số các học bổng chính phủ dành cho bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ và yêu cầu phải có kinh nghiệm làm việc từ 2 năm trở lên, GPA phải thuộc loại khá và giỏi.  Có nhiều bạn ở vòng phỏng vấn AAS có GPA 7.0, vì vậy các bạn có bằng khá thì cũng nên mạnh dạn nộp hồ sơ. Kinh nghiệm làm việc sẽ giúp các bạn có định hướng tốt hơn về ngành nghề mình sẽ học ở bậc Thạc sĩ cũng như dễ dàng kết nối những kiến thức sẽ học với thực tiễn công việc. Đối với một số học bổng dành cho các nước đang phát triển, những ngành nghề liên quan đến sự phát triển của đất nước sẽ được ưu tiên, ví dụ: phát triển cộng đồng, kinh tế phát triển, phát triển nông thôn, bảo vệ môi trường, nhiên liệu sạch,…

Cố gắng học tập tiếng Anh thật tốt. Chứng chỉ tiếng Anh là điều kiện bắt buộc của học bổng. Nhưng các bạn không nên học tiếng Anh chỉ với những cách thức và nội dung để đạt được các chứng chỉ. Vì IELTS hay TOEFL cũng chỉ là điều kiện cần, sau ngưỡng cửa này bạn cần dùng tiếng Anh để học chuyên môn và giao tiếp. Bạn phải chuẩn bị cho việc học thạc sĩ, tiến sĩ ngay từ khi mới bắt đầu học tiếng Anh với việc luyện tập cả 4 kỹ năng ở nhiều topic, không nên học vẹt hay chỉ học để có thể vượt qua thi cử.

chuẩn bị tốt khi xin học bổng

Tích cực tham gia các hoạt động. Tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa tạo cho bạn cơ hội giao lưu, học hỏi với các thành phần xã hội khác nhau. Nếu nói đến việc xét học bổng với việc tham gia các hoạt động ngoại khóa thì đây không phải là yếu tố quyết định. Người xét học bổng nhìn vào việc bạn tham gia các hoạt động ngoại khóa để đánh giá bạn có khả năng hòa nhập cộng đồng hay không mà thôi. Tuy nhiên dù có như thế nào đi nữa thì người tích cực với cộng đồng sẽ được đánh giá cao hơn người chỉ biết có học, học và học. Vì vậy hãy bỏ chút ít thời gia của mình để tham gia các hoạt động cộng đồng, ngoại khóa ngay khi có thể bạn nhé.

Rèn luyện và phát triển kỹ năng mềm. Kỹ năng mềm gồm kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng leader. Các kỹ năng này sẽ làm nâng điểm hồ sơ của bạn và giúp gây ấn tượng trong vòng phỏng vấn với người xét học bổng  . Bạn có thể luyện tập các kĩ năng trong quá trình học tập, làm việc hoặc trong các hoạt động ngoại khóa.

Xem thêm: Tiết kiệm chi phí khi du học

Chuẩn bị hồ sơ và phỏng vấn

Khi viết hồ sơ và bài luận để phỏng vấn bạn nên viết một cách chính xác về bản thân bạn, không nên nói quá, bạn cần nói về các điểm mạnh của bản thân và các điểm yếu mà bạn có thể và đã khắc phục khi đi du học. Không nên viết một bài luận quá ví von, văn chương vì người duyệt có khi phải đọc hàng nghìn hồ sơ nên cách viết ấy sẽ khiến cho bạn mất thiện cảm với người đọc hồ sơ. Đặc biệt bạn cần nhấn mạnh những gì mà bạn đã đóng góp, làm được cho xã hội, trước, trong và sau khi đi du học. Nếu học bổng bạn chọn là học bổng phát triển thì bạn nên nhấn mạnh về những đóng góp của bạn cho nơi mà hiện bạn đang sinh sống.

Phỏng vấn học bổng toàn phần chính phủ ÚcPhỏng vấn học bổng toàn phần chính phủ Úc

Khi bạn đi phỏng vấn người ta có thể sẽ hỏi bạn một số câu hỏi như sở thích, khó khăn khi du học,… Đối với các sở thích bạn nên nói rằng bạn thích thể thao, tham gia công tác xã hội sẽ có vẻ active hơn các sở thích cá nhân như nghe nhạc, du lịch,… Còn về khó khăn thì bạn nên chú trọng vào việc bạn đã giải quyết khó khăn ấy như thế nào, chỉ nên nêu khó khăn thôi chứ không nên kể lễ quá kĩ lưỡng. Sau khi kết thúc phỏng vấn có thể người ta sẽ hỏi bạn có gì muốn nói hay không thì bạn nên nói lời cảm ơn và mong muốn nhận được tin tốt từ họ chứ không nên trả lời là không.

Xem thêm: Quy trình xin visa du học Úc

Trên đây là một số lưu ý và kinh nghiệm khi săn học bổng toàn phần chính phủ Úc (AAS), khi đi du học Úc có thể bạn sẽ tự tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm khác cho mình, bạn nên trau dồi và học tập nhiều hơn, có sẵn định hướng cho tương lai của mình.

Để biết thêm thông tin và cần được tư vấn giải đáp thắc mắc quý khách có thể truy cập website: tuvanduhoc24h.com hoặc trực tiếp liên hệ với Trung tâm tư vấn du học 24h của chúng tôi.

Kinh nghiệm săn học bổng toàn phần chính phủ ÚC (AAS)
Đánh giá bài viết