Kinh nghiệm khi phỏng vấn du học Mỹ

Mỹ là một quốc gia hàng đầu thế giới về giáo dục với các trường đại học danh tiếng như Harvard University, Stanford University, California Institute of Technology,… Hàng năm Mỹ thu hút lượng du học sinh quốc tế đến du học Mỹ nhiều nhất trên thế giới. Rất nhiều bạn du học sinh Việt Nam cũng muốn đến đây học tập nhưng lại gặp khó khăn trong quá trình phỏng vấn. Hôm nay Tư vấn du học 24h xin chia sẻ với các bạn một số mẹo hữu ích khi xin phỏng vấn du học Mỹ.

Chuẩn bị tâm lí thoãi mái, tự tin.

Có bao giờ bạn nghe câu “tự tin là ta đã chiến thắng 50%” chưa. Đi phỏng vấn du học cũng như vậy đó các bạn ạ. Đối tượng phỏng vấn chúng ta là các viên chức lãnh sự của Mỹ, có thể bạn sẽ hơi “run” khi gặp họ. Có thể họ sẽ hỏi các bạn các vấn đề liên quan đến việc học tập, dự định tương lai, khả năng tài chính,…bằng tiếng Anh có thể một số câu tiếng Việt trong khoảng thời gian từ 5-10 phút. Vậy nên bạn phải cố gắng thuyết phục được người nghe bằng sự tự tin, bình tĩnh của mình. Tất nhiên khi đi phỏng vấn bạn đã có sự chuẩn bị trước nhưng cũng cần giữ cho mình sự tự nhiên nhất, không nên trả lời phỏng vấn như học thuộc lòng sẽ gây mất cảm tình của người nghe.

Tự tin khi phỏng vấn du học MỹTự tin khi phỏng vấn du học Mỹ

Cách ăn mặc lịch sự, đơn giản.

Lịch sự là nguyên tắc đầu tiên của phỏng vấn, bạn cần gây ấn tượng tốt với người phỏng vấn ngay từ cái nhìn từ phía xa. Bạn cần ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ, không ăn mặc hở hang hay quá cầu kì sẽ gây thiện cảm không tốt. Đi phỏng vấn bạn sẽ chứng minh khả năng tài chính của mình nhưng không có nghĩa là bạn phải chưng diện hàng hiệu đắt tiền hay những món trang sức khác để thể hiện sự giàu có của mình. Hãy chứng minh cho họ thấy vẻ bề ngoài chính chắn, gọn gàng và lịch sự của bạn là đủ.

Xem thêm: Tiết kiệm chi phí khi du học

Chuẩn bị tiếng Anh thật tốt

Cuộc phỏng vấn của bạn sẽ diễn ra bằng tiếng Anh nên chắc chắn bạn sẽ phai chuẩn bị các câu trả lời của mình thật tốt bằng tiếng Anh. Khi đi du học Mỹ khó khăn lớn nhất của các bạn chính là ngôn ngữ. Các lãnh sự cũng biết rõ khó khăn này của các bạn khi đi du học, họ sẽ để tâm đến khả năng nói tiếng Anh của bạn để quyết định bạn có thể đi du học hay không vì chẳng ai muốn cho bạn đi du học rồi lại về nhà vì không thể hòa nhập ngôn ngữ được.

Phỏng vấn du học MỹPhỏng vấn du học Mỹ

Theo kinh nghiệm khi phỏng vấn du học Mỹ thì các bạn cần chuẩn bị thật tốt khả năng tiếng Anh của mình, tuy có thể không hoàn hảo nhưng hãy chứng minh bạn có thể thích nghi và rào cản ngôn ngữ không thể ngăn bạn trên bước đường du học của mình.

Trình bày kế hoạch du học rõ ràng

Các câu hỏi sẽ được hỏi khi phỏng vấn du học Mỹ sẽ như tại sao bạn chọn Mỹ mà không phải quốc gia nào khác, bạn có dự định gì cho việc học, bạn có sự chuẩn bị như thế nào cho việc đi học xa nhà, khả năng tài chính của bạn khi học tập ra sao,…Hầu như các bạn sẽ trả lời theo câu hỏi của người ta kiểu như “Tôi qua Mỹ để du học” nghe có vẻ không hay lắm đúng không nào, và đây cũng là câu trả lời không khôn ngoan. Kinh nghiệm khi phỏng vấn du học Mỹ là bạn hãy trả lời các câu hỏi theo ý của bạn, không nên ngắn gọn một cách cộc lốc như vậy, hãy trả lời thông minh, có sự giải thích cho câu trả lời của mình nhưng hãy thật ngắn gọn.

Mục đích khi đi du học Mỹ

Đặc biệt một điều rất quan trọng là hãy chứng minh rằng sau khi du học xong bạn sẽ quay trở về Việt Nam để làm việc. Bạn hãy nói lên những điểm tốt đẹp của Mỹ, sự phát triển và điều kiện tốt đẹp ở đó. Nhưng bạn cũng cần chứng minh là bạn có sự ràng buộc ở Việt Nam như gia đình, người thân, cuộc sống,… để họ có lí do thuyết phục bạn sẽ tiếp tục cống hiến cho Việt Nam sau quá trình du học, lấy những kiến thức mà bạn đã học được ở Mỹ để giúp đỡ Việt Nam phát triển hơn,…

Xem thêm: Lí do nên chọn du học Mỹ

Đừng bao giờ nản lòng

Có thể bạn sẽ không đậu Visa du học Mỹ, nhưng đừng quá lo lắng vì điều đó. Bạn còn nhiều cơ hội, những lần sau khi đến phỏng vấn bạn có thể chứng minh tài chính đầy đủ hơn, khả năng và ước muốn đi du học hợp lí hơn, mục đính học tập thuyết phục hơn. Cơ hội cho bạn vẫn rất nhiều vì vậy không cần quá lo lắng nhé.

Thất bại là mẹ thành công

Đây là các chia sẻ về kinh nghiệm khi phỏng vấn du học Mỹ của trung tâm tư vấn du học 24h. Hi vọng đây sẽ là những hành trang hữu ích cho bạn trên con đường thành công khi đi phỏng vấn du học.

Trung tâm tư vấn du học 24h là một trung tâm tư vấn uy tín tại TP.HCM với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, cung cấp thông tin cho các bạn về các vấn đề du học và thủ tục, hồ sơ. Mọi chi tiết xin truy cập website: tuvanduhoc24h.com hoặc trực tiếp liên hệ với chúng tôi.

Kinh nghiệm khi phỏng vấn du học Mỹ
5 (100%) 1 vote