Khóa học dự bị tại Anh thu hút sinh viên

A level, dự bị đại đại học( Foundation) hoặc Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate – IB) là 3 khóa học dự bị tại Anh bạn có thể lựa chọn quyết định khi du học Anh.

Với chất lượng giáo dục hàng đầu , bằng cấp được có giá trị và công nhân trên toàn thế giới, du học Anh luôn là sự ưu tiên lựa chọn hàng đầu đối với các em học sinh, sinh viên Việt Nam đang có ý định đi du học. Tuy nhiên, hệ thống giáo dục ở Việt Nam và Anh Quốc có sự khác biệt lớn. Do đó, các em học sinh Việt Nam thường được học một khóa học nền tảng trước khi tham gia chính thức và khóa học cử nhân. Căn cứ vào độ tuổi, khả năng và mục đích học tập, các em có thể chọn chương trình A level, dự bị đại học hoặc tú tài quốc tế.

Khóa học dự bị tại Anh

Khóa học dự bị tại Anh

Vậy ba chương trình học trên khác nhau như thế nào? Và các em học sinh nên lựa chọn khóa học dự bị nào là phù hợp nhất? Hãy cùng tư vấn du học 24h tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

1. Học dự bị tại Anh: Nên học A level, Foundation hay IB?

A – level ( Advanced – level)
Chứng chỉ A – level là tấm vé vàng giúp các em học sinh vào học tại các trường đại học danh tiếng ở Anh. Đây là một khóa học chuyên sâu thiết kế theo chuẩn quốc gia, được giảng dạy tại các trường tư thục hay công lập tại Anh dành cho các học sinh 16 tuổi trở lên ( tương đương kết thúc lớp 10 tại Việt Nam).

Chương trình học kéo dài trong 2 năm với 4 môn học chính, đây là nền tảng cho khóa học Đại học sau này. Chính vì vậy, sinh viên sẽ lựa chọn chuyên ngành mà mình muốn học tại bậc Đại học ngay từ khi tham gia khóa học này và sẽ được phân môn phù hợp. Điều kiện để được tham gia khóa học dự bị này đó các em phải có học lực khá trở lên với IELTS tối thiểu 5.5.

Tú tài Quốc tế (IB – international Baccalaureate)

IB là khóa học dự bị đại học kéo dài trong 2 năm với 6 môn học thuộc các nhóm ngành khác nhau. Cũng giống như A – level, học sinh đủ 16 tuổi có thể tham gia các khóa học này và được công nhận bởi 2.000 trường Đại học tại 75 quốc gia khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, chương trình IB đào tạo không phân ngành và học sinh không cần chọn ngành trước khi tham gia khóa học.

Khóa học tú tài quốc tế tại Anh

Khóa học tú tài quốc tế tại Anh

Chương trình học IB sẽ bao gồm 6 môn học thuộc vào 6 nhóm khác nhau, bao gồm:

 • Nhóm ngôn ngữ/văn học
 • Nhóm ngôn ngữ thứ 2
 • Nhóm môn cá nhân và xã hội: gồm Tôn giáo thế giới, Quản trị kinh doanh, Kinh tế, Địa lý, Lịch sử,
 • Triết học, Tâm lý học, Nhân loại học và công nghệ thông tin.
 • Nhóm môn Khoa học Tự nhiên: gồm Hóa, Sinh, Lý, Công nghệ Thiết kế, Khoa học máy tính, Thể thao, Môi trường và xã hội.
 • Nhóm Toán học
 • Nhóm nghệ thuật: gồm Khiêu Vũ, Âm nhạc, Kịch nghệ, Làm phim và Mỹ thuật.

Bên cạnh đó, chương trình IB cũng yêu cầu học sinh bắt buộc đáp ứng 3 yêu cầu ngoài các môn học, bao gồm:

 • Extended Essay: Hoàn thành bài luận 4.000 từ về một chủ đề nhất định liên quan tới những môn mình đang học
 • Hoàn thành Khóa học Lý thuyết và Nhận thức: kéo dài 1 năm, dạy song song cùng quá trình học các môn học chính, giúp học sinh định hình rõ ràng hơn về con người và cuộc sống.
 • Hoạt động ngoại khóa: Học sinh phải tham gia các hoạt động cộng đồng, các hoạt động thể thao và hoạt động sáng tạo. Chương trình yêu cầu học sinh tham gia các hoạt động tối thiểu trên 150h với 8 dự án CAS trong 2 năm học.

Như vậy rõ ràng chương trình IB đào tạo học sinh một cách toàn diện hơn về cả kiến thức, nhận thức và thể chất, đồng thời được đánh giá cao nhất. Tuy nhiên, đây cũng là chương trình đào tạo khó nhất, phù hợp với các e học sinh có học lực tốt.

Dự bị Đại học ( Foundation)

Foundation là khóa học dự bị chỉ kéo dài trong 1 năm dành cho các em học sinh đủ 17 tuổi trở lên ( tương đương kết thúc lớp 11 hoặc trung học phổ thông ở Việt Nam). Đây là chương trình được coi là khóa học dự bị đại học dễ nhất, bao gồm 4 môn học, trong đó có 1 môn tiếng Anh, và 3 môn chuyên ngành. Học sinh sẽ chọn 1 trong 5 nhóm môn chuyên ngành sau:

 • Thương mại/ Kinh tế/ Tài chính
 • Kỹ sư/ Công nghệ
 • Truyền thông
 • Sinh học và các ngành liên quan
 • Nghệ thuật

Mỗi trường Đại học tại Anh đều tự tổ chức khóa học Foundation cho mình hoặc thông qua một số tổ chức giáo dục uy tín khác như Navitas, INTO,… Cũng chính vì khóa học Foundation được thiết kế riêng cho từng trường nên chương trình học không đồng nhất trên toàn Anh Quốc và mỗi chứng chỉ Foundation chỉ được chấp nhận tại một số trường nhất định.

2. Bảng sao sánh giữa các khóa học dự bị tại Anh

A –level

Foundation

IB

Thời gian học

2 năm

1 năm

2 năm

Điều kiện nhập học Đủ 16 tuổi
Học lực 7.0 trở lên
IELTS 5.0 – 5.5 trở lên
Đủ 17 tuổi
Học lực 6.5 trở lên
IELTS 5.5 trở lên
Đủ 16 tuổi
Học lực 7.0 trở lên
IELTS 5.0 – 5.5 trở lên
Ưu điểm Chương trình học đạt tiêu chuẩn quốc gia và được đánh giá cao trên toàn thế giới
Được tất cả các trường đại học, cao đẳng chấp nhận
Tiết kiệm thời gian, chi phí
Là chương trình dành cho sinh viên quốc tế nên có phần hỗ trợ kỹ năng học và tiếng Anh
Chương trình học đạt tiêu chuẩn quốc tế, được đánh giá cao tại tất cả các trường Đại học/Cao đẳng trên thế giới.

Học sinh không bắt buộc phải lựa chọn chuyên ngành học từ trước.

 

Nhược điểm  Yêu cầu học sinh ngành học trước khi học Chỉ được cấp nhận tại một số trường nhất định Kiến thức rộng, là khóa khó học nhất.

Như vậy, mỗi chương trình học dự bị tại Anh đều mang những nét đặc thù, những ưu điểm và nhược điểm riêng. Các em học sinh nên lập cho mình một kế hoạch học cụ thể để việc học tập của mình được hiệu quả nhất.

Xem thêm: Học bổng du học Úc toàn phần 2016 – 2017 tại trường Queensland

Khóa học dự bị tại Anh thu hút sinh viên
4 (80%) 1 vote