Du học sinh kể chuyện làm thêm ở nông trại

Làm thêm du học Úc là xu hướng đang được nhiều bạn có dự định du học quan tâm. Du học sinh tại Úc phải chi trả mức học phí gấp 3 lần sinh viên bản địa, nhiều du học sinh Việt Nam vì các mức học phí ấy mà đã phải đi làm thêm ở nông trại cách xa trường để kiếm thêm thu nhập.

Làm thêm du học Úc – Có nên hay không

Tâm sự của sinh viên đi làm thêm

Em bước vào học Đại học tại Adelaide với mức học phí năm đầu tiên là 30 000 AUD và nó lại tăng thêm vài phần trăm vào những năm tiếp theo, trong khi đó mức học phí của các sinh viên bản địa chỉ khoảng 9 000 AUD/năm. Tháng vừa qua tiền thuê nhà mà em phải trả là 400 AUD, và mức chi phí ăn uống sinh hoạt là 200 AUD. Đây là mức chi tiêu tối thiểu khi em quyết định thuê nhà ngoài thành phố và mua thức ăn với giá dành cho sinh viên.

Tuy khó khăn là như vậy nhưng mỗi khi có hoạt động, sự kiện quảng bá về hình ảnh của văn hóa Việt Nam thì có rất nhiều bạn du học sinh Việt Nam tham gia. Mọi người tổ chức quyên góp tất cả mọi thứ từ đồ ăn cho đến các trang phục truyền thống và tích cực tham gia vào các hoạt động.

làm thêm tại Úc

Em đã ở tại Úc được 5 năm từ lúc bắt đầu đi học phổ thông tại đây em đã được nghe các anh chị và các bạn truyền tai nhau về những chi phí đắt đỏ, mức học phí tại các trường khá cao và cả các mẹo săn hàng rẻ cho học sinh,… Các kinh nghiệm xin việc, tìm kiếm việc làm tại các nhà hàng, quán ăn được các bạn du học sinh chỉ cho nhau.

Hầu hết tất cả du học sinh Việt Nam đều đi làm thêm tại Úc khi mà gặp khó khăn về mặt tài chính. Được làm việc với thời gian 20h/tuần và thu nhập khoảng 15 – 20 AUD/h cũng chỉ phụ giúp được một phần nào đó trong tổng số chi phí phải trả. Nên các sinh viên thường rủ nhau đi “làm farm” – cách mà sinh viên vẫn gọi cho công việc thu hoạch quả tại các nông trại ngoài thành phố.

Nếu chăm chỉ làm việc tại nông trại bạn có thể kiếm được số tiền khoảng 4 000 AUD, một con số đủ để chi trả cho các chi phí sinh hoạt tại đây trong khoảng 4 – 5 tháng. Tuy nhiên bạn phải làm việc liên tục trên những cánh đồng từ sáng đến tối như một người nông dân thực sự không phải là điều mà ai cũng có thể làm được, nhất là các sinh viên xưa nay đã quen với việc học hành bài vở. Sinh viên đi làm thêm tại các nông trại phải bắt đầu đi làm từ lúc 4h sáng, cả một ngày các bạn phải “phơi thân” trên các luống nho, táo,… nhiều bạn vì điều kiện đi lại quá xa nên phải dọn đồ đến ở trọ ngay trong chính nông trại đó.

Công việc khó khăn là như vậy nhưng đôi lúc kết quả cũng không được như mong muốn của nhiều người. Đôi lúc có sự cãi nhau, lời qua tiếng lại giữa sinh viên làm thêm với chủ nông trại về vấn đề tiền lương. Một số khác phải chịu khó, cực khổ lặn lội vài chục cho đến cả trăm cây số chỉ để được làm việc có 3 – 4h.

Làm thêm du học ÚcSinh viên làm thêm tại nông trại

Tuy vậy vì mức thu nhập cũng khá là cao hơn so với những công việc khác nên các bạn du học sinh thường lựa chọn công việc này khi du học Úc, thời gian làm việc cũng thường bắt đầu vào tháng 11, trùng với thời gian kết thúc kỳ học và được nghĩ của 3 tháng của các trường nên các bạn có thể yên tâm làm việc full time.

Du học sinh kể chuyện làm thêm ở nông trại
4 (80%) 1 vote