Du học Canada ngành điều dưỡng, ngành y có tốt hay không?

Du học Canada ngành điều dưỡng là một trong những lựa chọn được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn hiện nay. Ngành điểu dưỡng hay ngành y đóng một vai trò rất quan trọng trong các dịch vụ y tế trên thế giới hiện nay. Nếu như bác sĩ là người cứu sống hay hay người chữa bệnh thì điều dưỡng viên là người chăm sóc bạn thâu đêm suốt sáng. Khi mức sống của mọi người ngày càng được nâng cao thì ngành điều dưỡng cũng được trú trọng hơn rất nhiều, vậy theo bạn có nên du học Canada ngành y tá. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Du học Canada là một trong những ước muốn của nhiều sinh viên Việt Nam.

Du học Canada là một trong những ước muốn của nhiều sinh viên Việt Nam.

Công việc của một điều dưỡng viên

Hiện nay có khá nhiều bạn trẻ mang trong minh những tố chất thân thiện, can đảm theo đuổi đam mê chăm sóc, quan tâm người bệnh. Nếu như trước đây mọi người suy nghĩ điều dưỡng viên chỉ để hổ trợ bác sĩ thì bạn đã lầm. Có rất nhiều con đường phát triển cho điều dưỡng viên, bạn có thể học ngành điều dưỡng ở Canada sau đó về để mở lớp giảng dạy hoặc có thể làm ở các trung tâm chăm sóc lớn tại Việt Nam.

Điều mà bạn có thể thấy được đối với những nhân viên điều dưỡng đó chính là sự vất vả nhưng đổi lại bạn sẽ cảm thấy hài lòng khi mình chăm sóc tốt cho một bệnh nhân khỏi bệnh. Không chỉ có trách nhiệm chăm sóc các bệnh nhân mà các nhân viên này còn mang trong người sứ mệnh cao cả đó chính là giúp họ có động lực vượt qua bệnh tật, đôi khi vượt qua cả tử thần. Chính vì điều này mà mọi người đều suy nghĩ đây chính là một ngành nghề vô cùng thiên liêng và đáng quý.

Ngành điều dưỡng được nhiều người trân trọng hiện nay.

Ngành điều dưỡng được nhiều người trân trọng hiện nay.

Nếu như các vị bác sĩ trực tiếp đảm nhận những ca mỗ hay là người điều trị bệnh thì điều dưỡng viên chính là người giúp cho bệnh nhân có thể khỏi bệnh. Có khi những con người này sẽ đóng vai trò là người mẹ, thức suốt cả đêm để chăm sóc, giám xác, hổ trợ hay thâm chí là nguồn tinh thần để bạn có thể vượt qua giai đoạn khó khăn. Sau đây là chi tiết những nhiệm vụ của từng cấp điều dưỡng:

  • Hỗ trợ các thủ tục: Giúp cho người bệnh hoàn thành những thủ tục hành chính, chuyển viện, chuyển khoa hoặc ra viện. Hướng dẫn người bệnh làm những thủ tục liên quan đến BHYT, bảo quản hồ sơ bệnh án, báo cáo tình hình sức khoẻ của người bệnh.
  • Tư vấn về mặt tâm lý, tinh thần cho bệnh nhân
  • Hỗ trợ điều trị: Cấp phát thuốc, hướng dẫn bệnh nhân các bước xét nghiệm, chụp,… theo yêu cầu của người điều trị, theo dõi bệnh lý của bệnh nhân.
  • Chăm sóc: Chăm sóc cho bệnh nhân từ sức khoẻ, thể chất đến tinh thần cho bệnh nhân ( ăn uống, tập luyện, nghĩ ngơi,…). Bênh cạnh đó y tá còn hỗ trợ cho bệnh nhân những vấn đề về tinh thần.
  • Điều dưỡng cao cấp: Chăm sóc bệnh nhân với một kỹ thuật phức tạp hơn. Đào tạo, quản lí các dụng cụ, thiết bị y tế trong bệnh viện.

Cơ hội làm việc tại Canada

Hiện nay Canada đang đứng trước vấn đề già hoá dân số, thiếu hụt một nguồn lao động rất lớn. Điều này đã thu hút rất nhiều du học sinh đến đây học tập và làm việc. Nhiều chuyên gia đính giá số lượng người cao tuổi đã vượt quá số trẻ em tại đây. Đối với ngành y tế, Canada đang cần khoảng 113.000 điều dưỡng viên. Đây là một cơ hội việc làm khổng lồ từ một đất nước phát triển. Nhiều chuyên gia dự đoán số lượng này có thể tăng lên đến con số 173.000 điều dưỡng.

Du học Canada ngành điều dưỡng

Bạn có nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp cho ngành điều dưỡng khi kết thúc khoá học.

Thể đem so sánh một điều dưỡng viên tại Việt Nam và Canada, mức lương cụ thể cũng vậy. Nếu như  ở nước ta mức lương của một nhân viên y tá chỉ vài triệu đồng thì tại Canada một nhân viên điều dưỡng có 1 năm kinh nghiệm có thể lên đến 230.000 CAD/năm. Không chỉ vậy, nếu sau khi tốt nghiệp bạn được nhận làm nhân viên tại quốc gia này bạn còn có cơ hội nhập cư và có cuộc sống mới tốt đẹp hơn rất nhiều.

Trường đào tạo ngành điều dưỡng tại Canada

Hiện nay, Canada có khá nhiều trường có chương trình giảng dạy và đào tạo các chuyên viên điều dưỡng. Bằng cấp mà bạn nhận được sau quá trình đào tạo có giá trị trên toàn thế giới. Những công việc mà bạn thực tập đều được hưởng lương và có kinh nghiệm thực tế. Sau đây là một số những ngôi trường đào tạo ngành điều dưỡng:

  • Đại học MacEvan tại tỉnh Alberta
  • Đại học Manitoba tại tỉnh Manitoba
  • Các học viện, cao đẳng khác như: Humber, Centenial,… tại tỉnh Ontario.