Có nên đưa con đi du học sớm

Du học là ước mơ của rất nhiều sinh viên, học sinh và cả các bậc phụ huynh Việt Nam. Khi quyết đinh đưa con đi du học sớm, bên cạnh việc xem xét lại tài chính, chọn trường, ngành nghề du học, phụ huynh cần có sự đánh giá chính xác năng lực học tập và kỹ năng sống của con mình trước khi ra quyết định đưa con đi du học.

Tình trạng đưa con du học sớm

Hiện nay có nhiều phụ huynh cho con em của mình đi du học sớm từ lúc bắt đầu học phổ thông. Du học mang lại nhiều cơ hội cũng như thử thách cho các bạn học sinh của chúng ta khi mà trên thực tế đã có nhiều trường hợp đã bỏ học giữa chừng, hay tệ hơn là bị các bệnh trầm cảm, bệnh về tâm lí. Các nhóm tuổi du học chúng ta thường thấy là 15 -16 tuổi (học trung học), 18 – 21 tuổi (học đại học), 22-24 tuổi (chuyển tiếp đại học). Trong đó lứa tuổi 15-16 chưa được hoàn thiện về tâm sinh lý, lại phải sống xa gia đình là một thử thách quá lớn với các em. Khi du học các em được ở tại nhà của người bản xứ và có người giám hộ nhưng đối với các em đó chưa phải là sự giáo dục tốt nhất cho các em. Các em cần có người thân bên cạnh, nếu như học tập thuận lời từ phổ thông lên đại học thì các em cũng phải trãi qua 7 – 8 năm xa gia đình, khoảng cách giữa những người thân bị giãn cách ra.

Có nên đưa con đi du học sớmCó nên đưa con đi du học sớm ?

Theo TS Mai Ngọc Luông, Phó Chủ tịch hội Khoa học và Tâm lí TP.HCM chia sẻ: Không nên cho con đi du học ở độ tuổi 15-16 khi không thật sự cần thiết, đối với các em có kỹ năng sống kém khó thích nghi với môi trường, thì việc sốc văn hóa và khủng hoảng khi xa gia đình là một điều đáng quan ngại, chưa kể đến việc các em đang ở độ tuổi hình thành nhân cách nếu không được giáo dục đúng cách thì sẽ dễ sa đà, lâm vào các tình trạng xấu. Vì vậy khi đưa con đi du học sớm cần cẩn thận và chọn một quốc gia gần Việt Nam như là Singapore, hay đi xa thì phải có người thân kèm cặp.

Xem thêm: Cách hòa nhập với văn hóa Mỹ

Lứa tuổi thích hợp du học nhất

Lứa tuổi du học thích hợp nhất là từ 18-20 tuổi, sau khi được giáo dục và có những sự trãi nghiệm tại quê nhà, các em sẽ có cơ hội tiếp tục hoàn thành nhân cách, trãi nghiệm thêm cuộc sống tại một môi trường quốc tế năng động như du học Canada, du học Mỹ, du học Úc,… Đây không chỉ là cơ hội để các em hoàn thiện tính cách và nhận thức mà còn là nơi các em học tập, tích lũy kinh nghiệm và kiến thức cho con đường tương lai sau này.

Du học sớm để thành công

Tuy nhiên dù ở độ tuổi nào thì trước khi đưa con đi du học sớm các bậc phụ huynh cũng không nên chủ quan, cần lắng nghe mong muốn của các em, hiểu rõ tính cách của con em mình, từ đó có sự định hướng và giáo dục tương lai thật tốt cho các em. Để các em có thể trở thành những sinh viên xuất sắc, những con người có ích cho xã hội.

Xem thêm: Kinh nghiệm du học Canada

Trung tâm tư vấn du học 24h là một trung tâm tư vấn du học uy tín tại TP.HCM với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, cung cấp thông tin cho các bạn về các vấn đề du học và thủ tục, hồ sơ. Mọi chi tiết xin truy cập website: tuvanduhoc24h.com hoặc trực tiếp liên hệ với chúng tôi.

Có nên đưa con đi du học sớm
Đánh giá bài viết