Chương trình thực tập không bắt buộc ( OPT) tại Mỹ

Việc thực hành sau khi tốt nghiệp các chương trình cử nhân hay thạc sỹ là điều vô cùng quan trọng để các bạn sinh viên có được cơ hội học hỏi, cọ sát thực tế và tích lũy kinh nghiệm phục vụ cho nghề nghiệp trong tương lai. Chương trình OPT ( Optional practical training) là một trong những chương trình thực tập được cho phép tại một số trường đại học Mỹ dành cho những sinh viên sau tốt nghiệp.

Giới thiệu chung về chương trình Optional practical training

  • Cũng giống như những nước phát triển khác trên thế giới, Mỹ luôn đẩy mạnh đầu tư cho ngành giáo dục nhằm thu hút sinh viên và du học sinh quốc tế. Trong đó, Mỹ hiện đang công bố mở rộng danh sách các ngành học trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, các chương trình học này sẽ giúp các bạn sinh viên đáp ứng được các tiêu chuẩn và điều kiện để tham gia vào các chương trình thực tập sau tốt nghiệp cũng như tùy chọn đào tạo thực tế
  • Chương trình OPT giúp các du học sinh quốc tế tốt nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng của Mỹ có thể ở lại tham gia vào làm việc thực tế tại Mỹ trong khoảng thời gian 12 tháng.
Chương trình thực tập không bắt buộc tại Mỹ

Chương trình thực tập không bắt buộc tại Mỹ

  • Chương trình cho phép du học sinh diện F-1 làm việc ngoài khuôn viên của trường để lấy kinh nghiệm thực hành trong ngành học của mình.
  • Du học sinh có thể bắt đầu chương trình OPT trước hoặc sau khi tốt nghiệp. Thời gian làm việc tối đa 20 tiếng một tuần trong niên học dành cho du học sinh làm việc trong chương trình OPT trước khi tốt nghiệp. Trong thời gian nghỉ lễ hay nghỉ hè, họ có thể làm việc toàn thời gian.
  • OPT không liên hệ tới chương trình học và có thể kéo dài một năm toàn thời gian (hoặc hai năm bán thời gian) trong hay ngoài khuôn viên của trường.
  • Chỉ những du học sinh bậc đại học mới có thể xin làm việc trong chương trình OPT. Du học sinh học ngoại ngữ, hay du học sinh bậc tiểu học hay trung học không thể xin làm việc trong chương trình OPT.
  • Quy định mới cho phép một du học sinh được xin thêm một năm chương trình OPT cứ mỗi lần học lên cao.
  • OPT là một quyền lợi được Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) cấp cho sinh viên quốc tế. Chương trình này cho phép sinh viên quốc tế làm thêm tại các công ty Hoa Kỳ để được đào tạo thực hành trong lĩnh vực đã học.

Xem thêm: Khi du học làm thêm khó hay dễ?

Yêu cầu chương trình Optional Practical Training (OPT)

Yêu cầu đầu vào chương trình OPT

Yêu cầu đầu vào chương trình OPT

  • Nộp đơn cho viên chức nhà trường có trách nhiệm.
  • Đơn xin gồm có mẫu I-538 và mẫu I-20.
  • Sau đó, đương đơn nộp cho Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) mẫu I-765 xin giấy phép đi làm cùng với bản sao của I-94 và I-20.
  • Du học sinh chỉ có thể bắt đầu làm việc sau khi nhận được giấy phép đi làm. Giấy phép đi làm là một thẻ nhỏ giống như thẻ xanh hay bằng lái xe.
  • Không được nộp đơn trong thời gian gia hạn (grace period) sau khi tốt nghiệp.
  • Có thể nộp đơn 120 ngày trước ngày dự tính làm việc. Theo qui định, Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) phải hoàn tất việc xét đơn xin giấy phép đi làm trong vòng 90 ngày.
  • Nếu đương đơn đã được cấp giấy phép đi làm thì đương đơn có thể đi du lịch ngoài nước Mỹ nếu viên chức nhà trường có trách nhiệm đã ký trên mẫu I-20 cho phép đương đơn du lịch trong vòng 6 tháng trước.

Xem thêm: Đại học tại Anh không cần IELTS khi du học

Chương trình thực tập không bắt buộc ( OPT) tại Mỹ
4 (80%) 1 vote