Các loại thẻ cần có khi du học tại Úc

1. Thẻ điện thoại

Khi đi du học Úc, không nhất thiết bạn phải mua điện thoại mới mà hoàn toàn có thể dùng điện thoại cũ của bạn. Nhưng khi sang đến Úc bạn phải hòa mạng di động Úc để sử dụng. Vì sinh viên du học Úc sẽ cần điện thoại để thuê nhà, tìm việc hoặc liên lạc với các bạn cùng lớp. Trong khi đó, những người khác cũng không muốn phải trả nhiều tiền để liên lạc với bạn qua số điện thoại quốc tế.

Phone Card

Dịch vụ điện thoại tại các thành phố của Úc rất tốt, kể cả khi bạn dùng dịch vụ chuyển vùng quốc tế. Bạn có thể chọn một trong nhiều loại mạng điện thoại khác nhau ở Úc, khi mua các thẻ nạp bạn sẽ được hưởng các chương trình miễn phí cước gọi hoặc nhắn tin tùy vào từng thời điểm khuyến mãi của nhà mạng. Mọi thông tin về số hộ chiếu, địa chỉ của bạn tại Úc sẽ được nhà mạng quản lí khi bạn đăng ký dịch vụ, vì thế bạn cần địa chỉ tại nơi sở tại để đăng ký thẻ nhớ trước khi sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp.

Đặc biệt các nhà mạng lại tính cước theo cuộc gọi chứ không tính cước theo thời gian khi bạn dùng điện thoại công cộng hoặc cố định. Thế nên bạn hãy cứ mua thẻ và gọi thoải mái về cho gia đình, bạn bè mà không phải trả chi phí lớn.

Nếu bạn dự định ở một năm và và muốn chọn gói cước điện thoại trong khoảng 30 – 80 AUD/tháng, bạn nên mua một điện thoại thông minh. Vài điện thoại thông minh có thể hoạt động với hai thẻ nhớ cùng một lúc. Theo như đánh giá của người dùng thì Telstra là mạng điện thoại tốt nhất của Úc.

2. Thẻ ngân hàng

Thẻ VISA và MASTER rất tiện dụng và phổ biến cho du học sinh Úc trong việc mua sắm tại cửa tiệm và trên internet. Bạn nên mở các loại thẻ này trước tại ngân hàng Việt Nam để sử dụng khi du học Úc. Nếu có kế hoạch học tập lâu dài bạn có thể mở thêm một ngân hàng nội địa Úc để tiết kiệm chi phí xử lý ngoại tệ.

Những ngân hàng lớn ở Úc như Commonwealth Bank, ANZ Bank, NAB, HSBC, Westpac, St. George. Du học sinh từ Việt Nam đa số dùng ngân hàng Commonwealth Bank và ANZ.  Theo nhận định của nhiều du học sinh thì Commonwealth Bank là ngân hàng uy tín nhất, có phí chuyển tiền thấp mà lại khá nhanh trong vòng 24h. Hầu hết các trường đại học tại Úc đều có chi nhánh và ATM của Commonwealth Bank thuận lợi cho sinh viên rút và gửi tiền. Là sinh viên du học Úc, bạn sẽ được ưu tiên mở tài khoản Complete Access mà không phải mất lệ phí duy trì thẻ hàng tháng, không mất phí khi rút tiền, thậm chí bạn cũng không mất đồng nào khi chuyển tiền cho tài khoản khác cùng ngân hàng.

Thẻ Master Card

Làm tài khoản ngân hàng bạn phải có thẻ sinh viên. Nếu trường hợp bạn chưa có thẻ sinh viên thì dùng giấy báo nhập học hoặc xuất trình hộ chiếu để ngân hàng làm thẻ cho bạn. Sau khi đăng ký mở tài khoản khoảng một tuần, bạn sẽ nhận được thẻ (key card), mật khẩu tài khoản và thư thông báo kích hoạt tài khoản.

Sau khi nhận được thẻ, bạn phải tới ngân hàng hoặc gọi theo số điện thoại trong thư để kích hoạt. Với key card mỗi ngày bạn chỉ có thể giao dịch hoặc rút tiền tối đa 800 – 1000 AUD. Bạn nên đăng ký sử dụng thêm dịch vụ Netbank để kiểm tra tài khoản và thực hiện thao tác chuyển khoản qua mạng. Bạn có thể bảo vệ tài khoản của mình bằng cách thường xuyên thay đổi mật khẩu và báo ngay cho ngân hàng khi bạn bị mất thẻ.

3. Thẻ sinh viên quốc tế ISIC

Thẻ sinh viên quốc tế ISIC (International Student Identity Card) là thẻ được công nhận trên toàn cầu với hơn 41.000 ưu đãi đặt tại 126.000 địa điểm trên toàn thế giới. Hiện nay đã có 4,5 triệu thẻ ISIC được phát ra cho các sinh viên quốc tế đến từ 124 quốc gia.

Thẻ sinh viên ISIC

Với những ưu đãi khổng lồ và uy tín rộng khắp, ISIC là tấm “hộ chiếu” giúp bạn tận dụng được các chương trình và dịch vụ ưu đãi tại chính nơi ở của bạn hoặc bất kỳ nơi nào trên thế giới. Các hình thức giảm giá của ISIC rất phong phú, bao gồm các chuyến đi lại, shopping, tham quan bảo tàng…

Chi phí đăng kí 1 chiếc thẻ ISIC chỉ từ 4 euro đến 20 euro, giúp cho các bạn tiết kiệm được nhiều chi phí khi đi du lịch, mua sắm. Bạn sẽ được hưởng lợi từ chính sách giảm giá cho sinh viên từ rất nhiều dịch vụ như vé máy bay, thuê chỗ ở, mua sắm ở rất nhiều quốc gia trên toàn cầu. ISIC có đường dây hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp.

4. Thẻ học sinh sinh viên – student ID card

Trong ngày tựu trường các bạn sẽ hoàn thành thủ tục nhập học, kích hoạt tài khoản uni và email trường (myuni account), chụp ảnh và nhận thẻ học sinh. Các bạn phải mang theo hộ chiếu, bản photo visa và eCOE để hoàn thành thủ tục một cách thuận lợi.

Student ID card

Khi có cho mình chiếc thẻ sinh viên du học Úc bạn sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi. Bạn sẽ được giảm giá với các dịch vụ làm đẹp, ăn uống hay giải trí,…tại thành phố Melbourne. Nếu là tín đồ của thức ăn nhanh, thẻ sinh viên sẽ giúp bạn nâng cấp cho các món chips hoặc nước uống của mình. Hấp dẫn hơn là chiếc thẻ này còn giúp bạn mua được nhiều món ngon được giảm giá 10% – 20% tại khá nhiều cửa hàng ăn uống ở Melbourne.

10% là mức phí bạn sẽ được giảm khi cầm thẻ sinh viên đi mua sắm tại Myer, Topshop, StyleThread và Novo. Ngoài ra, với Melbourne Central bạn còn được hưởng nhiều chương trình giảm giá đặc biệt cho sinh viên có mang theo card tại khá nhiều cửa hàng như GAP hay Portmans. Rất nhiều ưu đãi nữa mà chiếc thẻ sinh viên có thể mang đến cho bạn. Hãy luôn mang theo thẻ sinh viên bên người và lưu ý thông tin kĩ càng để tham gia các chương trình ưu đãi hiệu quả nhất nhé!

5. Thẻ Bảo hiểm y tế (OSHC)

Ở trường, có thể họ sẽ không đề cập đến vấn đề thẻ y tế. Tuy nhiên, bạn nên chủ động hỏi người hướng dẫn tại trường về việc lấy mã số và order thẻ. Thông thường khi apply student visa sẽ bắt buộc phải đóng tiền mua BHYT. Bạn sẽ được trường cấp mã số BHYT, đợi đại diện công ty bảo hiểm (thường là OSHC) đến, điền form và đợi nhận thẻ. Ngoài ra bạn có thể hỏi trường mã số, lên trang web của nhà cung cấp bảo hiểm, điền form order thẻ online, và chờ thẻ gửi qua bưu điện đến nhà bạn. Thẻ y tế rất hữu ích khi bạn thanh toán tiền khám, điều trị bệnh vì bạn sẽ được hoàn trả lại một phần tiền bạn đã trả.

6. ID card – chứng minh thư

Chứng minh thư, thẻ căn cước hay thẻ nhận dạng cá nhân là những tên gọi khác nhau để chỉ loại một loại giấy tờ ghi những thông tin cơ bản của công dân do chính quyền cấp.

id card

Chứng minh thư ở Úc rất quan trọng, kể cả bạn đi ra ngoài một quán bar để uống bia cũng cần có ID card trong người để chứng minh bạn đủ tuổi trưởng thành. Bạn nên đi đăng kí một thẻ Identity card khi đến Úc để dễ sử dụng, vì không phải lúc nào bạn cũng có thể mang visa và passport bên mình. ID card còn có tác dụng thay thế hầu như cho Passport của bạn, được sử dụng rất nhiều nơi như ở ngân hàng, đi xin giấy tờ từ chính phủ, chứng minh nhân thân.

Việc đăng kí rất đơn giản, có 2 loại card bạn có thể chọn:

  • Photo ID card: phí làm là 49$, yêu cầu đơn giản: trên 16 tuổi, không có bằng lái xe của Úc, và có đủ 100 điểm để chứng minh nhân thân. Nhìn chung chỉ cần passport và thẻ ngân hàng cộng với thẻ bảo hiểm y tế OSHC là bạn đã đủ điều kiện cho 100 điểm.
  • Tấm bằng lái xe: đây là giấy tờ được chính quyền vùng thủ đô Úc cấp và được người bản xứ sử dụng thay chứng minh thư trong các giao dịch hoặc chứng minh độ tuổi. Nếu bạn có dự định mua xe và lái xe ở Úc, thì nên học và lấy bằng lái xe. Bạn sẽ bắt đầu từ bằng L ( bằng learner- lý thuyết), để có bằng này thì cần một chút thời gian học và chuẩn bị ở trên mạng.

Sau đó, bạn có thể thi tại các chi nhánh của Cơ quan giao thông đường bộ, hoặc bạn có thể dùng bằng lái xe của nước bạn trong ba tháng đầu ở Úc, sau đó bạn cần đăng ký thi lấy bằng lái xe của nước sở tại, ở bang nơi bạn sống.

7. Thẻ giao thông công cộng

Đa số các sinh viên du học Úc đều chọn đi xe buýt hoặc tàu điện ngầm phục vụ việc đi lại và học tập. Nếu ở gần trường thì bạn có thể chọn đi bộ hoặc xe đạp. Khi chọn những phương tiện giao thông công cộng thì bạn nên mua vé tháng để nhận được mức giá rẻ hợp với túi tiền của sinh viên.

translink

Chính sách giá vé cho sinh viên tại các bang của Úc cũng khác nhau. Tại Perth và Brisbane, chỉ cần các du học sinh theo học trên 4 tuần chính thức là đã được hưởng chính sách giảm giá khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng (bạn có thể dùng thẻ học sinh có xác nhận của Taylors College như một thẻ giảm giá). Tại Sydney và Melbourne, sinh viên quốc tế không được giảm giá và phải thanh toán tiền vé như người lớn.

Các loại thẻ cần có khi du học tại Úc
Đánh giá bài viết